5 miệng ăn của cả một gia đình phụ thuộc vào những con ếch nháikhát vọng sống 2017 (Năm 9 – số 22) Hoàn cảnh gia đình bà Nguyễn Thị Xứng, Thôn Hoài Ni, Xã Phước Thái, Huyện Ninh Phước, Tỉnh Ninh Thuận

◆ Thông tin gia đình:

Nhân vật: Nguyễn Thị Xửng – Sinh năm 1961 (56 tuổi) – Khối u ác tính ở gối
– Chồng : Trần Văn Tấn – Sinh năm 1963 (54 tuổi) – Bị động kinh
– Con : Trần Văn Phát – Sinh năm 1992 (25 tuổi)
– Con : Trần Văn Trung – Sinh năm 1996 (21 tuổi)
– Con : Trần Văn Nghĩa – Sinh năm 1998 (19 tuổi)
– Con : Trần Thị Thảo – Sinh năm 2000 (17 tuổi)
– Con : Trần Thị Tuyết – Sinh năm 2003 (14 tuổi)
– Con : Trần Thị Xuân – Sinh năm 2003 (14 tuổi) (sinh đôi)

◆ Hoàn cảnh gia đình:

Hai vợ chồng bà Nguyễn Thị Xửng và ông Trần Văn Tấn thuộc diện hộ nghèo của địa phương, đất đai không có, nhà cửa cũng không, chủ yếu chỉ dựa vào việc đi làm thuê, làm mướn để kiếm sống qua ngày và nuôi các con đi học.

Cách đây 10 năm, ông Trần Văn Tiến bị động kinh nên lúc tỉnh lúc điên, không thể đi làm thuê, làm mướn ở xa được mà chỉ ở nhà phụ vợ lo cơm nước hàng ngày. Vì vậy, mọi việc trong gia đình đều do một tay bà Nguyễn Thị Xửng lo.

Thương hoàn cảnh của bà Xửng, một người hàng xóm đã thuê vợ chồng bà chăn bò cho trang trại của gia đình, đồng thời cho cả nhà bà ở tạm trong một cái nhà tạm bợ ở trên núi, nhờ vậy, cuộc sống của vợ chống đỡ vất vả, không phải rầy đây, mai đó và đỡ tốn tiền thuê nhà trọ.

Gia đình nghèo khổ, đông con, mà trụ cột chính lại mất sức lao động, nên mọi gánh nặng cơm áo gạo chợ dồn hết lên vai bà Xửng. Nhưng nghiệt thay, bệnh tật lại tiếp tục ập tới.

Cách đây vài năm, bà Xửng bị khối u ở đầu gối. Mặc dù các bác sĩ chẩn đoán phải mổ ngay, nhưng bà đành bất lực, vì dù có trừ hết bảo hiểm hộ nghèo, thì bà cũng không đào đâu ra được đủ tiền để phẩu thuật. Ngoài ra, bà còn bị viêm loét dạ dày vì không ăn uống điều độ và mắc bệnh tim nên thường hay khó thở và ngất xỉu.

Hai vợ chồng có 6 đứa con, đứa con đầu tiên thấy hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên bỏ nhà đi tu cách đây mấy năm không thấy về. Đứa con thứ hai thì bị động kinh giống ba nên cũng khùng khùng tửng tửng và không giúp được gì cho ba mẹ; bốn đứa con còn lại thì còn nhỏ và đang đi học.

Mong ước của bà Xửng bây giờ là có tiền chữa bệnh và có một căn nhà ở trong làng để các con có nơi tránh nắng trú mưa và có điều kiện được học hành. Vì trước đây, ba đứa con gái nhỏ của bà sau khi đi học về, trên đường lên rẫy bị mấy thanh niên đuổi theo đòi hãm hiếp, may mà có người đi rẫy về thấy nên mới thoát.
Rất mong nhận được sự trợ giúp của các nhà hảo tâm.

source

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *